So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Dùng loại nào tốt hơn?

RESSUN
So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Dùng loại nào tốt hơn?

  1Bếp từ là gì?

  Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

  Cấu tạo bếp từ

  Trên thị trường, bếp từ có đa dạng thiết kế và mẫu mã cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, các loại bếp từ đều được cấu tạo từ các bộ phận như sau:

  Bo mạch bếp từ giữ vai trò đặc biết cần thiết, quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp

  Nguyên lý hoạt động

  Bếp từ hoạt động chủ yếu dựa vào dòng Fuco, nhiệt sẽ được truyền trực tiếp đến nồi. Khi dòng điện được truyền vào bếp từ thì mạch điện LC tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp và truyền đến nồi, chảo,...

  Chính vì thế, đáy nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hít được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.

  Bếp từ hoạt động chủ yếu dựa vào dòng Fuco

  Phân loại bếp từ

  Bếp từ được phân thành 5 loại phổ biến như sau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có sự chọn lựa sao cho thích hợp:

  Cấu tạo bếp hồng ngoại

  Nguyên lý hoạt động

  Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với bếp điện từ. Thiết bị sử dụng mức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ.

  Khi dòng điện được truyền qua bếp sẽ chạy qua bộ phận dây mayso hoặc bóng halogen. Qua đó, nhiệt sẽ được các bộ phận đó truyền ra bên ngoài. Đồng thời, phần mặt kính cũng được tập trung năng lượng vào mâm nhiệt và truyền đến đáy nồi hay chảo và nấu chín thực phẩm nhanh chóng.

  Phân loại bếp hồng ngoại

  Bếp hồng ngoại được phân loại thành 4 loại tương tự như bếp điện từ:

  Ưu điểm của bếp hồng ngoại

  Nhược điểm của bếp hồng ngoại

  Bài viết khác:
  0708 282 886